GỖ NHÀ YẾN: GỖ BẠCH TÙNG VIỆT NAM HAY RED MERANTI MALAYSIA?

Gỗ bạch tùng làm nhà yến. Thanh làm tổ là gỗ Bạch Tùng hay còn gọi là Thông nàng ( thông 3 lá) của miền Tây nguyên Việt Nam Thanh làm tổ yến đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm tổ  của chim yến, thanh gỗ làm tổ chim yến sẽ ảnh hưởng tới việc thành công của nhà yến. Viêc chọn thanh gỗ làm tổ cho chim yến phải thật kỹ lưỡng. Vậy khi chọn gỗ để đưa vào làm thanh làm tổ cho nhà nuôi chim yến các bạn đã chọn như thế nào? Những yến tố nào sẽ được chọn? Và Quy cách đóng gỗ ra sao? Thông thường, các nhà nuôi chim yến tại Việt Nam thường sử dụng bằng gỗ dừa, chò chỉ, xoan đào, bằng lăng, bạch tùng ( thông nàng, thông trắng)... Khi đưa các thanh gỗ lắp đặt vào nhà yến các bạn cần lưu ý: + Gỗ đã qua xử lý không mùi, không nhựa cây, phải sấy khô đạt độ ẩm 8-12%. + Đặt biệt gỗ không bị mốc. Tránh trường hợp khi đưa nhà nuôi yến vào hoạt động các thanh làm tổ bị mốc. Hẳn nhiên, mốc xảy ra trên các thanh làm tổ, chim yến sẽ không làm tổ và bỏ đi khỏi căn nhà nuôi yến của bạn. Quy cách thanh gỗ bạch tùng: Dầy 2cm x Cao 15cm x Dài 2 đến 3m, đã bào và tạo rãnh.
Thanh gỗ cho chim yến làm tổ là rất quan trọng, nên sự lựa chọn thanh gỗ phù hợp cho nhà yến không phải dễ dàng đưa ra trong nhất thời được. Nên có sự tham khảo của các chuyên gia và cả nhận định của nhà đầu tư. Gỗ đạt yêu cầu kỹ thuật và giá cả phù hợp là sự lựa chọn trước tiên.
Thanh gỗ cho chim yến bám đậu làm tổ Yến, nhiều người khi làm nhà yến ít quan tâm hoặc không tìm hiểu kỹ đến khâu này, thực ra gỗ để làm trong nhà Yến ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công hay thất bại, không nên nghĩ đến giá thành của gỗ mà tìm loại gỗ không phù hợp để làm nhà Yến.

- Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ chất lượng khác nhau. Vì làm nhà yến là đầu tư có chiều sâu lâu dài, cho nên chúng ta phải lựa chọn loại gỗ phù hợp với chim Yến, như vậy chúng ta sẽ tránh được những thất bại về sau.
- Trong nhà Yến thường có một độ ẩm nhất định từ 70-90% nên sẽ sản sinh những ảnh hưởng khác nhau.

- Như vậy, làm sao chúng ta chọn lựa được loại gỗ có chất lượng tốt? Đơn giản nhất là khi ta cầm thanh gỗ trên tay có cảm giác nặng và có màu gỗ sậm.

- Thanh gỗ có chất lượng tốt, sẽ không xảy ra tình trạng nấm mốc trên gỗ, vì sao vậy?

- Thanh gỗ có chất lượng tốt, là gỗ có trọng lượng nặng, do mật độ sớ gỗ dày nghĩa là bên trong có rất ít chỗ trống nên ở trong độ ẩm nhà Yến không còn là vấn đề nữa, vì độ thẩm thấu nước rất ít thấm vào gỗ.

- Ngược lại, nếu chất lượng gỗ kém, mật độ sớ gỗ thưa, bên trong gỗ khoảng trống nhiều thì gỗ sẽ hấp thu nước cao.

- Nguyên nhân gỗ trong nhà Yến bị nấm mốc vì hấp thu lượng nước quá nhiều, với chất lượng gỗ kém sẽ phát sinh nấm mốc gỗ ngay.

- Khi gỗ bị nấm mốc, chim sẽ không làm tổ ở nơi này, ảnh hưởng đến sản lượng tổ trong nhà Yến. Thậm chí, nếu gỗ bị nấm mốc nghiêm trọng chim Yến có thể bỏ nhà Yến đó đi và tìm nhà khác để ở.

Công ty chúng tôi có mối liên hệ thân thiết với công ty sản xuất và cung cấp gỗ Bạch Tùng uy tín, chất lượng và cung cấp số lượng lớn nhất Việt Nam.

Tại Việt Nam, vài năm trước các chuyên gia cũng liên tục thay đổi và sử dụng nhiều loại gỗ để xem chất lượng và ảnh hưởng của gỗ đến năng suất nhà Yến. Nhiều loại gỗ như gỗ trắc, gỗ Red Meranti, gỗ xim, gỗ xoài, gỗ bạch đàn, ván dừa, chò chỉ, gỗ quỹnh ... đã được dùng để thử nghiệm trong nhà Yến.
Sau cùng, thì các chuyên gia phát hiện ra rằng Chim Yến thích gỗ Bạch Tùng nhất, nguồn gốc từ cây Thông Ba Lá hay là cây Thông Nang. Có thể bởi vì Yến ở Việt Nam thích mùi hương tự nhiên của gỗ Bạch Tùng.
Ngoài ra gỗ Red Meranti cũng có các chuyên gia Malaysia lựa chọn khi lắp đặt cho các nhà đầu tư tại Việt Nam. Gỗ Meranti có rất nhiều loại: gỗ Meranti trắng, Gỗ Meranti vàng, Gỗ Meranti đỏ, Gỗ Meranti đỏ sậm ....Gỗ Meranti có 96 loại khác nhau. Nhưng trong 96 loại này, chỉ có gỗ Meranti đỏ và đỏ sậm là được ưa chuộng nhất.
SUY NGHĨ GỖ MERANTI là tốt nhất là một sai lầm. Gỗ Red Meranti vẫn xảy ra mốc nếu vân hành nhà yến với độ ẩm cao. Sau đây là một số hình ảnh gỗ Meranti phát sinh mốc ( Cũng may chúng tôi kịp phát hiện và xử lý triệt để mốc gỗ Meranti)

Gỗ Meranti bị mốc

Gỗ Meranti nhập khẩu vẫn sinh nấm mốc nếu độ ẩm cao

Ai nói gỗ Meranti tốt nhất khi nó vẫn sinh nấm mốc

Gỗ Meranti phát nấm mốc

Gỗ Meranti nhập khẫu Malaysia bị nấm mốc tấn công

Gỗ Meranti bị nấm mốc khi độ ầm nhà yến cao

Mùa mưa độ ẩm cao Gỗ Meranti Malaysia vẫn bị nấm mốc tấn công

Gỗ Meranti nhập khẩu Malaysia bị nấm mốc khi mùa mưa bão

Gỗ Red Meranti bị nấm mốc

Nấm mốc tấn công gỗ Red Meranti của Malaysia tại nhà yến ở Việt Nam

Nấm mốc không tha Gỗ red Meranti Malaysia

Red Meranti nhập khẩu bị nấm mốc

Nấm mốc không tha gỗ Red Meranti nhập khẩu Malaysia

Gỗ Red Meranti nhập khẩu bị nấm mốc tấn công. Liệu gỗ Meranti có phù hợp cho Việt Nam khi mùa mưa bão đến với độ ẩm tăng cao???

Sau 1 thời gian xử lý gỗ Meranti bị mốc kịp thời chim yến đã về lại. Các nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi vào mùa mưa bão thanh gỗ nhà yến hay bị nấm mốc tấn công. Nấm mốc cụ bộ còn xử lý đơn giản, còn khi đã xảy ra nấm mốc toàn diện nhà yến thì không còn đơn giản nữa.
Gỗ Bạch Tùng ở Việt Nam không đạt chất lượng vẫn bị nấm mốc tấn công nhé. Vì vậy nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiết bị kỹ thuật nuôi yến có kinh nghiệm đã từng thi công nhiều nhà yến ở các vùng miền khác nhau. Sau đây là một số hình ảnh Gỗ Bạch Tùng bị nấm mốc:
Gỗ Bạch Tùng vẫn mốc khi độ ẩm cao

Gỗ Bạch Tùng sấy không đạt bị nấm mốc tấn công ở nhà yến Buôn Mê Thuộc

Nhà yến bị nấm mốc tấn công ở Tây Nguyên

Gỗ Bạch Tùng bị nấm mốc

Vận hành nhà yến không đúng gỗ nhà yến bị nấm mốc

Nhà yến bị nấm mốc ở Đắk Lắk

Gỗ nhà yến mốc đen

Nhưng tại sao gỗ Bạch Tùng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam? Gỗ Bạch Tùng có tuổi thọ cũng như chất lượng tương đương gỗ Red Meranti nhưng giá thành là lợi thế cạnh tranh. Nếu gỗ Bạch Tùng được xuất khẩu sang Malaysia giá thành của gỗ Bạch Tùng sẽ cao hơn gỗ Red Meranti. Vì sao như vậy? Cũng dễ hiểu vì chi phí vận chuyển, chi phí kho bãi, chi phí hải quan,...Và quan trọng nguồn hàng gỗ Bạch Tùng ngày càng khan hiếm do các nhà nuôi yến tại Việt Nam sử dụng làm nhà nuôi yến nên cung không đủ đáp ứng cầu trong nước. 
Với kích thước, độ dày tiêu chuẩn, đã được xử lý nấm mốc của gỗ Bạch Tùng cùng với sự kiểm soát tốt nhiệt độ và ẩm độ nhà Yến, chúng ta sẽ không phải lo về gỗ bị ẩm mốc hoặc bị mối mọt ăn một cách dễ dàng.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của Tầm Cao Việt về gỗ nhà yến, mọi thắc mắc hoặc nhu cầu về Gỗ nhà yến vui lòng liên hệ chúng tôi theo:

CÔNG TY TNHH TẦM CAO VIỆT
Hotline: 1900 9696 23
Tel: (028)6252 4947

Trân trọng!Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét