GỖ DÀNH CHO NHÀ YẾN TẠI KHO CẦN THƠ

Thanh làm tổ trong nhà yến đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tổ Yến. Sau này, chim làm tổ đẹp hoặc tổ kém chất lượng (tổ bị vàng chân, bị nhiễm độc tố từ bề mặt làm tổ, ..v.v) sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá trị tổ Yến. Chính vì thế, chúng ta phải lựa chọn thanh gỗ tốt cho chim làm tổ. Tuy nhiên, khách hàng luôn băn khoăn nên chọn gỗ nào làm nhà yến, mua ở đâu để có gỗ vừa rẻ, vừa đảm bảo,... Với bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những thăc mắc trên. 

Hiện nay, nguyên liệu làm thanh tổ cho chim yến khá đa dạng. Các loại gỗ thường dùng làm thanh tổ như: Bạch Tùng, Meranti (Malaysia), Chò Chỉ, Dừa, Thao lao,... Ngoài ra, còn phải kể đến một số nguyên liệu khác cũng được sử dụng như: Nhựa gỗ, đá, ... Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào khi áp dụng vào nhà yến cũng mang lại hiệu quả tốt. Một số nguyên liệu được đưa vào lắp đặt, đến khi nhà yến đi vào hoạt động khiến chim yến không thể bám vào làm tổ hoặc có thể làm tổ nhưng chất lượng tổ không được đảm bảo đúng tiêu chuẩn, gây khó khăn đầu ra cho người nuôi. Chính vì thế, các chủ nhà yến cần hiểu rõ về đặc tính của từng loại nguyên liệu để chọn lựa cho đúng trước khi bắt tay vào xây dựng nhà yến. 

Gỗ thích hợp để làm nhà yến được sử dụng nhiều nhất đó là Bạch Tùng và Meranti. Đây là 02 loại gỗ cho hiệu quả cao đưa vào sử dụng trong nhà yến. 

1. Gỗ Bạch Tùng: Loại gỗ của Việt Nam, Bạch Tùng hay tên gọi khác là Thông Nàng (thông 3 lá) phân bố nhiều ở khu vực Tây Nguyên, Việt Nam. 


go-bach-tung-tai-can-tho
Gỗ Bạch Tùng dành cho nhà yến

- Ưu điểm: Là loại gỗ nội địa nên chủ động được nguồn cung hơn các loại gỗ nhập. Gỗ có đặc điểm mềm, nhẹ, hương dịu nhẹ tự nhiên. Gỗ Bạch Tùng sấy có độ cứng khá tốt, không co ngót, cong vênh, thớ gỗ dày, có khả năng chống ẩm tốt nên giá trị sử dụng cao. Giá thành ở mức trung bình, khoảng 16-18 triệu (thời điểm năm 2017), dự đoán giá gỗ sẽ tăng liên tục do nguồn cầu ngày càng lớn trong khi nguồn cung ngày càng bị giảm mạnh). Bạch Tùng trước khi đưa vào sử dụng được xử lý mùi, sấy khô độ ẩm khoảng 10-12%. Gỗ đã loại trừ vi khuẩn và chống mối mọt sinh sôi. 

- Nhược điểm: Gỗ vẫn bị nấm mốc nếu độ ẩm trong nhà yến vượt quá cao và kéo dài liên tục. 

2. Gỗ Meranti: Xuất xứ từ Malaysia, Meranti được chia thành nhiều loại, trong đó Red Meranti và Light red Meranti được sử dụng phổ biến hơn cả trong thị trường nhà yến Việt Nam. >>> Xem thêm: Phân biệt các loại gỗ Meranti Malaysia

go-meranti-tai-can-tho
Gỗ Meranti dành cho nhà yến
- Ưu điểm: Thớ gỗ khá dầy, xết khít nhau, nặng hơn Bạch Tùng và khả năng chống mối mọt cao. Hương gỗ tự nhiên. Trước khi đưa vào sử dụng gỗ cũng được xử lý sấy khô, bào rãnh,..v.v. đáp ứng đủ tiêu chuẩn để sử dụng trong lắp đặt nhà nuôi yến. 

- Nhược điểm: Giá thành ở phân khúc cao hơn Bạch Tùng (khoảng 25-30 triệu/m3- thời điểm 2017-2018) vì Meranti là loại gỗ nhập khẩu nên phải chịu thêm các phí, thuế,... Ngoài ra, do là gỗ nhập nên gặp khó khăn trong việc chủ động nguồn gỗ chất lượng. Gỗ vẫn nấm mốc nếu nhà yến có độ ẩm vượt quá mức cho phép kéo dài liên tục. 

Trên đây là một chia ssố thông tin về gỗ làm nhà nuôi yến. Hiện nay Tầm Cao Việt chi nhánh Cần Thơ cung cấp hai loại gỗ chất lượng này chuyên sử dụng cho việc lắp đặt nhà nuôi yến. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Hotline: 1900969623 - DĐ: 0917 667 553 (Ms. Hồng Như) để được tư vấn và đặt hàng, hoặc truy cập Website: www.tamcaoviet.vn - www.xaydungnhayen.com để biết thêm chi tiết. 

By BD


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét